Ấn Độ đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid khi làn sóng lây nhiễm thứ hai tăng lên

Bởi Rhea Mogul

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang bị cáo buộc đã phá vỡ phản ứng của Ấn Độ đối với cuộc khủng hoảng Covid-19 trong bối cảnh làn sóng lấy nhiễm thứ hai tàn phá đang giết chết hàng trăm người mỗi ngày và khiến các bệnh viện trên toàn quốc rơi vào khủng hoảng.

Khi sự lây nhiễm diễn ra theo chiều hướng gia tăng, các quan chức đang cho phép các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình bầu cử với hàng nghìn người tham dự tiếp tục.

Hashtag #ResignModi là xu hướng hàng đầu trên Twitter ở Ấn Độ vào thứ Hai – hai ngày sau khi thủ tướng kêu gọi mọi người bỏ phiếu trực tiếp cho Đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của ông với “con số kỷ lục” cho cuộc bầu cử quốc hội ở bang miền Đông của Tây Tiếng Bengal. Hàng chục nghìn người đã tham dự cuộc biểu tình của Modi ở bang hôm thứ Bảy, khi hàng triệu người vật lộn với sự gia tăng kỷ lục trong các trường hợp Covid-19 đã khiến các bệnh viện phải quá tải.

“Tôi có thể nhìn thấy một biển người. Tôi chưa thấy một cuộc biểu tình nào như thế này, ”Modi nói với những người ủng hộ ông tại cuộc biểu tình.

Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đưa ra một tuyên bố ca ngợi chiến dịch tiêm chủng của Ấn Độ, nhấn mạnh rằng quốc gia này là “quốc gia nhanh nhất trên thế giới” quản lý 120 triệu liều.

Cũng trong ngày thứ Hai, Ấn Độ đã báo cáo 273.810 trường hợp Covid-19 mới – con số cao nhất trong một ngày cho đến nay, theo dữ liệu từ Bộ Y tế Ấn Độ. Cả nước ghi nhận 1.619 ca tử vong do coronavirus trong một ngày – mức cao kỷ lục – nâng tổng số lên 178.769 ca.

Ấn Độ, quốc gia lớn thứ hai thế giới về dân số, đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai, với hơn 15 triệu người bị nhiễm bệnh. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, chỉ có Hoa Kỳ đã báo cáo nhiều ca nhiễm trùng hơn.

Trong bối cảnh khủng hoảng đang diễn ra , các bệnh viện trên khắp cả nước đang báo cáo tình trạng thiếu oxy trầm trọng và thiếu giường bệnh, các đơn vị chăm sóc đặc biệt hết chỗ, trong khi nguồn cung cấp vắc xin cũng thiếu hụt.

Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal nói rằng oxy đã “trở thành một vấn đề khẩn cấp” trong thành phố.

“Thay vì tăng nguồn cung, nguồn cung thông thường của chúng tôi đã giảm mạnh và hạn ngạch của Delhi đã được chuyển hướng sang các bang khác,” anh ấy đã tweet hôm Chủ nhật.

Kejriwal cho biết trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật, theo Reuters, có ít hơn 100 giường chăm sóc quan trọng có sẵn ở thành phố hơn 20 triệu dân.

Thi thể của những người chết vì Covid-19 được chôn cất trong một nghĩa địa ở New Delhi

Kejriwal đã áp đặt một lệnh khóa sáu ngày ở New Delhi vào thứ Hai, để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống y tế của thủ đô.

“Hệ thống y tế của Delhi đã đạt đến giới hạn của nó. Tôi không nói rằng hệ thống đã sụp đổ nhưng nó đã đạt đến giới hạn của nó”, ông nói.

Chính phủ của Thủ tướng Modi đã đưa ra một tuyên bố ca ngợi đợt tiêm chủng của Ấn Độ vào Chủ nhật, nhấn mạnh rằng quốc gia này là “quốc gia nhanh nhất trên thế giới” để quản lý 120 triệu liều.

Vào tháng 1, Ấn Độ bắt đầu đợt tiêm chủng lớn nhất thế giới, với hơn 300 triệu mũi tiêm được lên kế hoạch . Tuy nhiên, chỉ có 14,3 triệu người – chỉ hơn 1% dân số Ấn Độ – đã được tiêm chủng đầy đủ cho đến nay, theo Đại học Johns Hopkins.

Bộ Nhà ở và Đô thị của đất nước đã bị chỉ trích sau khi được báo cáo phát hành một bản ghi nhớ nội bộ vào tuần trước kêu gọi nhân viên của mình tập Simha Yogic Kriya, một hình thức yoga.

Theo hãng tin địa phương The Tribune India, Bộ cho biết việc tập yoga sẽ “tăng cường khả năng miễn dịch” và “đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại một cách tích cực”.

NBC News đã liên hệ với Bộ để đưa ra bình luận nhưng không xác nhận báo cáo.

Sự gia tăng của Ấn Độ trong các trường hợp xảy ra khi hàng triệu tín đồ Hindu đồng loạt đổ về bang Uttarakhand, miền bắc nước này để tham dự lễ hội Kumbh Mela, bất chấp các quy tắc xa cách xã hội để thực hiện các nghi lễ và cầu nguyện.

Lễ hội kéo dài hàng tháng, diễn ra khoảng 12 năm một lần, là một trong những lễ hội tốt lành nhất của người Hindu. Những người hành hương tham dự các buổi cầu nguyện và “rửa sạch tội lỗi của họ” ở sông Hằng, được coi là linh thiêng đối với người theo đạo Hindu.

SODOVIET
Contact Me on Zalo