Australia, Ukraine tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca bất chấp đình chỉ ở Châu Âu

Sáng 16/3, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết nước này không có kế hoạch ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19.

Phản ứng dây chuyền

Đêm 14-3, Hà Lan trở thành quốc gia mới nhất gia nhập danh sách đang ngày càng tăng các quốc gia ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau khi có báo cáo về các tác dụng phụ không mong muốn từ việc tiêm.

Chính phủ Hà Lan cho biết, vaccine sẽ không được sử dụng cho đến ít nhất là ngày 29-3 để phòng ngừa.

Thông báo này sẽ dẫn đến sự chậm trễ trong việc triển khai tiêm phòng Covid-19 ở Hà Lan, quốc gia đã đặt hàng trước 12 triệu liều vaccine của AstraZeneca. Các cơ quan y tế đã lên lịch để tiêm khoảng 290.000 mũi vaccine AstraZeneca trong hai tuần tới.

Chính phủ Hà Lan cho biết, động thái này diễn ra sau quyết định tương tự của Ireland cùng ngày, dựa trên các báo cáo từ Đan Mạch và Na Uy về các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ngày 13-3, cơ quan y tế Na Uy cho biết, ba nhân viên y tế ở nước này vừa được tiêm vaccine AstraZeneca đang được điều trị tại bệnh viện vì xuất huyết, đông máu và số lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Ủy ban Tư vấn Tiêm chủng Quốc gia của Ireland (NIAC) đã khuyến nghị tạm thời hoãn tiêm vaccine trong khi chờ nhận thêm thông tin từ Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) trong những ngày tới.

Bộ Y tế Hà Lan cho biết chưa có trường hợp nào như vậy được phát hiện, đồng thời cho biết thêm rằng vẫn chưa có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa vaccine và các báo cáo từ Đan Mạch và Na Uy.

Nhưng Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge cho rằng: “Chúng tôi không thể cho phép bất kỳ nghi ngờ nào về vaccine. Chúng tôi phải bảo đảm rằng mọi thứ đều ổn, vì vậy việc tạm dừng ngay bây giờ là điều khôn ngoan”.

Cuối tuần trước, chính phủ Hà Lan cho biết không có lý do gì để ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca, vì EMA cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy nó có thể gây ra cục máu đông.

Nhưng ông De Jonge cho biết quyết định của ông dựa trên các báo cáo mới, hiện sẽ được EMA điều tra.

Cùng với Đan Mạch và Ireland, các quốc gia châu Âu như Na Uy, Iceland cũng đã đình chỉ việc sử dụng vaccine vì các vấn đề đông máu. Ngày 12-3, Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Âu làm tương tự.

Hôm 14-3, khu vực phía bắc Piedmont của Italy cũng cho biết họ sẽ ngừng sử dụng một loạt liều vaccine AstraZeneca sau khi một giáo viên tử vong sau khi tiêm vaccine vào ngày 13-3. Áo đã ngừng sử dụng một loạt mũi tiêm AstraZeneca vào tuần trước trong khi điều tra một trường hợp tử vong do rối loạn đông máu.

Australia, Ukraine không có kết hoạch ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca

Australia

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg ngày 16.3 cho biết, cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận vaccine COVID-19 của AstraZeneca là hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

“Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai vaccine AstraZeneca”, Bộ trưởng Frydenberg phát biểu trên Sky News.

Lời khẳng định của Bộ trưởng Australia được đưa ra trong bối cảnh Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Síp (Cyprus) đã cùng với một số quốc gia Châu Âu khác tạm dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca sau khi có các báo cáo riêng biệt ghi nhận tình trạng chảy máu, đông máu và số lượng tiểu cầu thấp sau khi tiêm.

WHO cho biết, chưa có tài liệu nào về trường hợp tử vong liên quan đến các vaccine COVID-19 và mọi người không nên hoảng sợ.

Chính phủ Australia đặt mục tiêu đến tháng 10/2021 toàn bộ người dân nước này được tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Tính đến nay, Australia ghi nhận tổng cộng hơn 29.100 ca mắc COVID-19 và 909 ca tử vong do bệnh này.

Biện pháp đóng cửa biên giới và hệ thống truy vết nhanh chóng giúp nước này duy trì số ca mắc và tử vong tương đối thấp so với các nước phát triển khác.

Ukraine

Bộ trưởng Y tế Ukraine ngày 15/3 cũng khẳng định nước này không có kế hoạch ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP, Bộ trưởng Macksym Stepanov nêu rõ Ukraine không phát hiện bất cứ trường hợp nào có phản ứng phụ để dẫn tới xem xét ngừng sử dụng loại vaccine này. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi thậm chí không nghĩ đến việc đó”.

Ukraine bắt đầu chương trình tiêm chủng từ cuối tháng 2. Nước này đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine của AstraZeneca mang tên Covishield và sản xuất tại Ấn Độ.

Trong 3 tuần tiêm chủng đầu tiên, mới chỉ có 53.000 người tiêm vaccine này, chủ yếu là bác sĩ và quân nhân,. Bộ Y tế Ukraine đã hối thúc nhiều người đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cả AstraZeneca và Đại học Oxford đến nay đều khẳng định không có bất cứ sự liên quan nào giữa vaccine của họ và hiện tượng đông máu ở những người tiêm chủng vaccine.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo các cơ quan này sẽ họp trong tuần này để đánh giá an toàn của vaccine AstraZeneca.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 15/3, EMA khẳng định lợi ích mà vaccine này mang lại nhiều hơn rủi ro./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo