Báo cáo của WHO Covid để lại nhiều viên sỏi chưa được lật tẩy

Báo cáo chung của WHO-Trung Quốc về nguồn gốc của Covid-19 đưa ra bốn kết luận và không có kết luận nào là dứt khoát. Thực chất chúng chỉ là những đánh giá sơ bộ.

Điều mà báo cáo dài 120 trang làm rõ là nhóm WHO đã không thể có được bức tranh rõ ràng về những tuần và tháng quan trọng trước đầu tháng 12 năm 2019. Khi những ca bệnh Covid được biết đến đầu tiên được báo cáo tại Vũ Hán.

Sự thiếu hụt tiếp cận với các mẫu máu từ những người hiến tặng trong thành phố và đặc biệt là các mẫu tăm bông từ người lớn. Cũng như việc thiếu khả năng tiếp cận các mẫu thực phẩm đông lạnh, từ các nhà cung cấp trong nước, được bán tại chợ đầu mối Huanan – nơi xuất hiện một nhóm đáng kể các trường hợp đầu tiên. Có những tiết lộ khác ít quan trọng hơn, nhưng vẫn đáng chú ý. Một số chúng tôi đã biết về. Một số chúng tôi đã không.

Sự gia tăng số lượng các bệnh giống như cúm cần phải kiểm tra lại để xem liệu có dấu hiệu của sự bùng phát Covid-19 hay không. Các định nghĩa nghiêm trọng về trường hợp bệnh ngay từ sớm khi bùng phát và thay đổi các sắc lệnh về báo cáo trường hợp có thể khiến ít có khả năng xác định được các trường hợp sớm nhẹ hơn – rất quan trọng để điều tra sự lây lan

Nhóm của WHO cho biết họ không có khả năng kiểm tra các mẫu máu của những người đã cho máu ở Vũ Hán trong vài tuần, vài tháng và nhiều năm trước khi dịch bệnh bùng phát đã phủ nhận bằng chứng của nhóm về “giá trị gia tăng lớn”. Các quan chức từ Trung tâm Máu Vũ Hán đã thuyết trình nhưng không có mẫu nào được cung cấp. Báo cáo của WHO khuyến nghị xét nghiệm kháng thể trên các mẫu máu của người hiến máu từ ba tháng cuối năm 2019, với sự “chấp thuận” theo quy định và đạo đức. Nó cho biết không thể đưa ra kết luận về việc Covid-19 gây ra các bệnh giống cúm ở người lớn vào tháng 12 năm 2019.

Các mẫu tăm bông từ người lớn trong ba tuần cuối cùng của tháng 12 cũng không có sẵn. Do đó, không thể đưa ra kết luận về việc Covid-19 gây ra bệnh cúm như những bệnh trong những tuần đó, WHO cho biết.

Tại thị trường Huanan khét tiếng hiện nay, dấu vết của Covid-19 đã được tìm thấy trên nhiều bề mặt. Nhưng không có bằng chứng về căn bệnh này trong các sản phẩm động vật được thu thập từ các quầy hàng vào đầu tháng 1 năm 2020. Cũng như từ các nhà cung cấp. Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh đến khả năng ô nhiễm – ngay cả nguồn gốc – thông qua chuỗi cung ứng lạnh. Chỉ có hơn 1.000 mẫu hàng đông lạnh nhập khẩu của nước ngoài đang bán tại thời điểm đó, còn tồn kho đã được kiểm tra. Tất cả đều tiêu cực. Báo cáo cho biết không có sẵn nguồn cung cấp trong nước.

Thách thức trong việc truy tìm các trường hợp nhẹ sớm, đặc biệt là với một căn bệnh mà chúng ta biết là tiệm cận, không phải là duy nhất ở Trung Quốc. Nhưng báo cáo nhấn mạnh cách xác định trường hợp – và sự chậm trễ quản trị khi các quy tắc báo cáo thay đổi – có “tác động lớn” đến số lượng và loại trường hợp được xác định.

Nhóm của WHO đến Vũ Hán vào cuối tháng 1

Nhóm nghiên cứu ghi nhận một số lượng nhỏ các trường hợp – chỉ 92 trường hợp trong số hơn 76.000 trường hợp – đã được cơ quan y tế Trung Quốc xem xét vì chúng phù hợp với một số tiêu chí của Covid-19. Tất cả 92 sau đó đều cho kết quả âm tính trong xét nghiệm huyết thanh học. Một phương pháp mà báo cáo cho biết là không đáng tin cậy sau một thời gian dài.

Quan sát cuối cùng này có thể không có gì. Nhưng nó nổi bật. Một số người ở Trung Quốc đã tuyên bố Đại hội thể thao quân sự thế giới ở Vũ Hán, trong những tuần trước khi bùng phát, là khi người nước ngoài tham gia có thể đã nhập vi rút. Nhóm của WHO đã yêu cầu cung cấp thông tin về “các cuộc tụ tập đông người ở Vũ Hán vào cuối năm 2019”. Các nhà chức trách Trung Quốc đã cung cấp thông tin về “cuộc họp mặt quốc tế” được tổ chức tại Vũ Hán trong thời gian đó.

Theo hồ sơ, năm người tham gia đã được điều trị tại chỗ cho các bệnh nghiêm trọng. Không có bệnh hô hấp nghiêm trọng nào và không có dấu hiệu sốt. Nhưng báo cáo của WHO cho biết dữ liệu từ các phòng khám đã điều trị cho những người tham gia chưa được đánh giá bởi nhóm chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo