Các nước phương Tây trừng phạt Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền Người Duy Ngô Nhĩ

Một số nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức ở Trung Quốc vì các hành vi vi phạm nhân quyền đối với nhóm thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Trung Quốc đã giam giữ người Duy Ngô Nhĩ tại các trại ở khu vực tây bắc Tân Cương, nơi xuất hiện các cáo buộc tra tấn, cưỡng bức lao động và lạm dụng tình dục.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra như một nỗ lực phối hợp của Liên minh châu Âu, Anh, Mỹ và Canada.

Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt của chính họ đối với các quan chức châu Âu.

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc lạm dụng, tuyên bố các trại là cơ sở “cải tạo” được sử dụng để chống khủng bố.

Nhưng Ngoại trưởng Vương quốc Anh Dominic Raab cho biết việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ lên tới mức “vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản nhất của con người”.

EU đã bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền kể từ cuộc đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Khi quân đội ở Bắc Kinh nổ súng vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Chúng ta biết gì về các lệnh trừng phạt?

Các biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản, nhắm vào các quan chức cấp cao ở Tân Cương, những người đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Những người được nhắm mục tiêu đã được đặt tên là:

  • Chen Mingguo, Giám đốc Sở Công an Tân Cương, lực lượng cảnh sát địa phương
  • Wang Mingshan, một thành viên của ủy ban thường vụ Đảng Cộng sản Tân Cương, người mà EU nói, “giữ một vị trí chính trị quan trọng chịu trách nhiệm giám sát” việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ
  • Wang Junzheng, bí thư Đảng đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), một tổ chức kinh tế và bán quân sự thuộc sở hữu nhà nước
  • Cựu Phó người đứng đầu Đảng Cộng sản ở Tân Cương, Zhu Hailun, người bị cáo buộc giữ “vị trí chính trị chủ chốt” trong việc giám sát hoạt động của các trại
  • Cục Công an Quân đoàn Xây dựng và Sản xuất Tân Cương, phụ trách thực hiện các chính sách XPCC về các vấn đề an ninh, bao gồm cả việc quản lý các trung tâm giam giữ

Ông Raab gọi việc lạm dụng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là “một trong những cuộc khủng hoảng nhân quyền tồi tệ nhất trong thời đại của chúng ta”.

“Tôi nghĩ rõ ràng rằng bằng cách hành động với các đối tác của chúng tôi – tổng cộng 30 người trong số chúng tôi – chúng tôi đang gửi thông điệp rõ ràng nhất đến chính phủ Trung Quốc, rằng cộng đồng quốc tế sẽ không làm ngơ trước những vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống đối với các quyền cơ bản của con người và rằng chúng tôi sẽ phối hợp hành động để buộc những người có trách nhiệm phải giải trình, “ông nói với các nghị sĩ.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Trung Quốc đang phạm phải “tội ác diệt chủng và chống lại loài người”. Hoa Kỳ cho biết họ đã trừng phạt Wang Junzheng và Chen Mingguo vì liên quan đến “việc giam giữ tùy tiện và lạm dụng thể chất nghiêm trọng, trong số các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khác”.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết: “Việc đưa ra các bằng chứng chỉ ra những vi phạm nhân quyền có hệ thống, do nhà nước đứng đầu bởi các nhà chức trách Trung Quốc.”

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh quốc tế ngày càng giám sát chặt chẽ hơn đối với cách đối xử của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ.

Trung Quốc bị cáo buộc điều gì?

Ước tính hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác đã bị giam giữ trong các trại ở Tân Cương.

Tân Cương nằm ở phía tây bắc của Trung Quốc và là khu vực lớn nhất của đất nước. Giống như Tây Tạng, nó là tự trị, nghĩa là – trên lý thuyết – nó có một số quyền lực tự quản. Nhưng trên thực tế, cả hai đều phải đối mặt với những hạn chế lớn của chính quyền trung ương.

Người Duy Ngô Nhĩ sống trong khu vực nói ngôn ngữ riêng của họ, tương tự như tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, và coi họ là những người gần gũi về văn hóa và dân tộc với các quốc gia Trung Á.

Chính phủ Trung Quốc đã bị cáo buộc thực hiện cưỡng bức triệt sản đối với phụ nữ Duy Ngô Nhĩ và tách trẻ em ra khỏi gia đình.

Một cuộc điều tra của BBC được công bố vào tháng Hai có lời khai trực tiếp về các vụ hãm hiếp có hệ thống, lạm dụng tình dục và tra tấn những người bị giam giữ .

Một phụ nữ làm chứng rằng phụ nữ bị tẩy tế bào chết “hàng đêm” và bị cưỡng hiếp bởi một hoặc nhiều đàn ông Trung Quốc đeo mặt nạ. Một cựu lính canh tại một trong các trại, giấu tên, đã mô tả việc tra tấn và thiếu thốn lương thực đối với các tù nhân.

Trung Quốc đã cấm truyền hình BBC World News đưa tin về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ và virus coronavirus.

Nước này ban đầu phủ nhận sự tồn tại của các trại, trước khi bảo vệ chúng như một biện pháp cần thiết để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Nó đã bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Trung Quốc đã phản ứng như thế nào trước các lệnh trừng phạt?

Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết các lệnh trừng phạt – do EU công bố ban đầu – “không dựa trên gì ngoài những lời nói dối và thông tin sai lệch”.

Họ cho biết họ sẽ trừng phạt 10 người và 4 thực thể ở châu Âu “gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc và truyền bá những lời nói dối và thông tin sai lệch một cách ác ý” để đáp trả. Những người bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Trung Quốc bị cấm nhập cảnh hoặc kinh doanh với nước này.

Chính trị gia người Đức Reinhard Butikofer, người chủ trì phái đoàn của Nghị viện châu Âu tới Trung Quốc, là một trong những quan chức cấp cao nhất trong danh sách của Trung Quốc. Adrian Zenz, một chuyên gia hàng đầu về các chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương, và học giả Thụy Điển Bjorn Jerden cũng bị nhắm tới.

Ông Zenz đã báo cáo rộng rãi về các vụ lạm dụng bị cáo buộc ở Tân Cương. Báo cáo của ông năm ngoái về việc cưỡng bức triệt sản người Duy Ngô Nhĩ đã thúc đẩy quốc tế kêu gọi Liên hợp quốc điều tra. Truyền thông nhà nước đã gọi ông ta là một nhân vật “khét tiếng chống Trung Quốc”, và cáo buộc ông ta nói dối.

Nhà lập pháp Hà Lan Sjoerd Sjoerdsma, người bị Trung Quốc đưa vào danh sách trừng phạt, nói rằng các biện pháp trả đũa “chứng tỏ rằng Trung Quốc nhạy cảm với sức ép”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo