Cuộc chiến thông tin sai lệch về vắc xin đang hoành hành ở Pháp

Pháp là một trong những quốc gia hoài nghi về vắc-xin nhất trên thế giới – mảnh đất màu mỡ cho các nhà hoạt động chống vắc-xin cứng rắn phát tán thông tin sai lệch trực tuyến, phóng viên chuyên về thông tin sai lệch của BBC Marianna Spring viết.

rong thời gian rảnh rỗi, Gilles thích xem phim khoa học viễn tưởng và đọc truyện tranh của ban nhạc – truyện tranh của Pháp.

Anh ta cũng giúp điều hành một nhóm Facebook tiếng Pháp có chủ đề âm mưu với 50.000 thành viên, nhiều người trong số họ đã lan truyền những điều sai trái về coronavirus.

Anh ấy đã trở thành một thành viên ngay sau khi bắt đầu đại dịch, gần một năm trước.

“Tôi cảm thấy trong ruột rằng toàn bộ điều này đã được đánh giá quá cao và sai lầm,” Gilles nói. Anh ấy không phủ nhận – giống như một số người khác trong nhóm – rằng Covid-19 là có thật. Thay vào đó, anh ta nuôi dưỡng những nghi ngờ mơ hồ về căn bệnh này, các phương pháp chữa trị tiềm năng và các hành vi che đậy bị cáo buộc.

Và anh ấy không muốn tiêm vắc-xin Covid, vì những bài đăng mà anh ấy thấy trên nhóm.

Ảnh đại diện Facebook của Gilles

Ông lo ngại, bất chấp sức nặng của các bằng chứng khoa học, rằng các mũi nhọn đã được phát triển quá nhanh để có thể an toàn. Và câu chuyện của Gilles là một phần của bức tranh lớn hơn.

Mạng xã hội tăng vọt

Nhóm Facebook mà Gilles giúp điều hành chỉ là một ví dụ cho một xu hướng lớn hơn – sự gia tăng nội dung chống vắc-xin bằng tiếng Pháp trên mạng xã hội trong năm qua.

Nghiên cứu từ BBC Monitoring cho thấy số lượng người theo dõi các trang chia sẻ nội dung cực đoan chống vắc-xin bằng tiếng Pháp đã tăng vào năm 2020, từ 3,2 triệu lên gần 4,1 triệu lượt thích.

Các trang này không phải là để hỏi các câu hỏi y tế hợp pháp – chúng khác xa với các cuộc thảo luận khoa học và chính trị hiện đang được tiến hành ở Châu Âu và các nơi khác.

Thay vào đó, chúng được điều hành bởi những người kiên quyết chống lại việc tiêm chủng và những người tung tin đồn thất thiệt về vắc-xin giết chết hàng triệu người, chứa thiết bị theo dõi hoặc thay đổi DNA của chúng ta.

Các trang chống vắc-xin bằng tiếng Pháp cũng có xu hướng xen lẫn vào các bài đăng chống thành lập. Nhiều cuộc thảo luận xoay quanh lo ngại rằng các cuộc tấn công của Covid có thể bị bắt buộc, với các cộng đồng chống thành lập và phản đối lo ngại rằng nền dân chủ của Pháp sẽ bị thay thế bằng cái gọi là “chế độ độc tài hợp vệ sinh”.

Tiêm chủng Covid-19 hiện không bắt buộc ở Pháp, mặc dù về mặt pháp lý, trẻ em bắt buộc phải được chủng ngừa một số bệnh.

Facebook cho biết họ đang điều tra các nhóm và trang bị gắn cờ bởi nghiên cứu của BBC và họ đã xóa 12 triệu mẩu thông tin sai lệch có hại về Covid-19 và các loại vắc xin đã được phê duyệt.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Tuần trước, chúng tôi đã công bố các biện pháp khác để hạn chế sự lan truyền của thông tin sai lệch có hại trong các nhóm, bao gồm cả việc hạn chế phạm vi tiếp cận của những người vi phạm quy tắc của chúng tôi”.

Lịch sử và tự do

Cuộc chiến giành sự thật này đang diễn ra trên khắp thế giới, nhưng nó đặc biệt khốc liệt ở Pháp.

Theo một cuộc khảo sát của Ipsos vào cuối năm ngoái, chỉ 40% người Pháp dự định tiêm vắc-xin Covid-19 – mặc dù một nghiên cứu gần đây hơn chỉ ra rằng con số này đã tăng lên hơn một nửa.

Nhưng Tristan Mendes France, một giảng viên đại học, người giúp điều hành một trang web có tên là Conspiracy Watch , vẫn lo lắng về những con số này. Ông nói, mười lăm năm trước, các cuộc thăm dò cho thấy chỉ có khoảng một phần mười dân số Pháp hoài nghi về vắc-xin.

Ông nói: “Điều quan trọng là phải phân biệt giữa những người hoài nghi về vắc-xin và những người hoàn toàn chống lại vắc-xin.

Theo quan điểm của ông, phong trào chống vắc-xin trực tuyến đã phát triển mạnh ở Pháp đặc biệt vì nó dựa trên sự hoài nghi từ trước đối với chính quyền và các công ty dược phẩm.

Nó không chỉ là về các thuyết âm mưu trực tuyến. Theo Mendes France và các chuyên gia khác, sự hoài nghi về vắc xin có nguồn gốc sâu xa và phức tạp hơn – sự kết hợp của sự ngờ vực sâu sắc vào nhà nước, niềm đam mê tự do cá nhân và những thất bại trong lịch sử.

Đất nước này đã trải qua một vụ bê bối vắc xin chính hãng vào năm 2009. Chính phủ Pháp đã mua đủ liều vắc xin chống lại vi rút “cúm lợn” H1N1 để tiêm chủng cho toàn bộ người dân.

Nó tiêu tốn hơn 600 triệu euro (hơn 700 triệu đô la hoặc 500 triệu bảng Anh), nhưng chỉ với vài trăm ca tử vong do cúm lợn trong cả nước, nhiều người không muốn bị ảnh hưởng. Nó được coi là sự lãng phí tiền bạc rất lớn.

Trong những tuần gần đây, Pháp là một trong số các quốc gia châu Âu đình chỉ sử dụng vắc xin Oxford-AstraZeneca Covid-19 do lo ngại về cục máu đông.

Các cơ quan quản lý Y tế của Vương quốc Anh và EU đã kết luận rằng không có bằng chứng nào về việc vắc-xin gây ra cục máu đông và rằng thuốc tiêm an toàn và hiệu quả.

Nhưng đó là một câu chuyện tin tức khác đã được các nhà hoạt động chống vắc-xin nói tiếng Pháp sử dụng để thúc đẩy các câu chuyện âm mưu.

Dễ bị thông tin sai lệch

Cách tiếp cận của Tiến sĩ Raoult dường như là một phần của triển vọng chung hơn ở châu Âu nói tiếng Pháp. Vào cuối cùng, nó đôi khi tràn sang suy nghĩ âm mưu.

Gilles, một người hâm mộ khoa học viễn tưởng, chắc chắn rằng anh ta không muốn có vắc xin Covid-19. Anh ấy nói bậy về việc mắc phải căn bệnh này.

“Tôi không nghĩ rằng bất cứ điều gì có thể xảy ra,” anh ấy nói, “Có thể [tôi] sẽ bị các triệu chứng của bệnh cúm, nhưng điều đó rất khó xảy ra.”

Covid-19 có tỷ lệ tử vong cao hơn so với bệnh cúm ở tất cả các nhóm tuổi, có lẽ ngoại trừ trẻ em dưới 12 tuổi. Ảnh hưởng lâu dài của coronavirus cũng có thể nghiêm trọng – và nó dễ lây lan hơn bệnh cúm.

Nhưng sự nghi ngờ kéo dài của anh ấy khiến Gilles – và những người khác như anh ấy – dễ bị tổn thương bởi đủ loại thông tin sai lệch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo