Tìm hiểu về kỹ năng chơi chắn giỏi anh em cần nắm vững

Chơi bài chắn ăn tiền là một trong những trò chơi đánh bài giải trí hái ra tiền được nhiều bài thủ yêu thích hiện nay. Khi chơi đánh Chắn nếu may mắn và biết cách đánh Chắn giỏi các bài thủ có thể kiếm được tiền trăm, thậm chí tiền triệu mỗi ngày. 

Tuy nhiên Chắn là một trò chơi vô cùng khó bởi vậy để đánh chắn hay sẽ mất rất nhiều thời gian và nắm vững những kỹ năng chơi chắn sau:

Cách chơi Chắn giỏi với một số kỹ năng

Bài Chắn yêu cầu người chơi có sự tính toán và nhanh nhạy và trong trò chơi dân gian này, người ta thường áp dụng một số kỹ năng dưới đây.

Kỹ thuật gò bài

Gò bài hiểu một cách đơn giản, gò bài nghĩa là làm cho bài của mình ù to nhất. Thế nhưng với kỹ thuật này, người chơi phải lên tâm lý “được ăn cả, ngã về không”.

Kỹ thuật này đơn giản nhưng thắng lớn ví dụ:nếu người chơi có 3 hoặc 4 đỏ thì người chơi hoàn toàn có thể gò bài thành 3 đầy bát hoặc 8 đỏ. Hoặc nếu có 3 đầu cửu thì người chơi hoàn toàn có thể gò thành bạch địch.

Một số kiểu gò bài thông dụng như: Gò tôm, Gò tám đỏ, Gò lèo, Chíu

  • Gò tôm: Kiểu gò bài này đòi hỏi người chơi cần phải ăn cây thất văn hoặc cây tam văn. Ví dụ, khi bạn đang có một con tam sách/vạn, một con thất sách/vạn hoặc một con tam sách/vạn và một con tam văn. Người chơi cần gò tôm để tìm được cây bài còn thiếu giúp bạn ù thắng cuộc.
  • Gò lèo: Khi người chơi đang có một cây bát/cửu lẻ, một cây chi và một cạ cửu/bát nhưng không muốn ù bạch định. Lúc này bạn cần chờ cây chi để gò lèo. Nghĩa là nếu đối phương thúc chi vào lọc hoặc chi nổi sớm thì chờ bát hoặc cửu. Lúc này người chơi có thể ù ngay lập tức.
  • Gò tám đỏ: Nếu người chơi có 3 đỏ hoặc 4 bỏ cùng 2 con văn thì hãy gò bài.
  • Chíu: Nếu người chơi có 3 lá bài giống nhau và chỉ cần người khác đánh ra cây còn lại giống 3 cây của bạn, bạn sẽ hô chíu.

Kỹ thật câu kéo trong kỹ năng chơi chắn

Câu kéo là một trong những cách chơi Chắn giỏi mà bạn không nên bỏ qua. Dù là Chắn online hay Chắn truyền thống, kỹ thuật này cũng thường được áp dụng.

Khi câu kéo bài chắn, người chơi buộc phải câu những quân bài đỏ. Cụ thể, khi bạn cầm bài có Chắn chi chi, bát đầu cửu hay Chắn bát sách. Nếu muốn áp dụng kỹ thuật câu kéo trong trường hợp này, người chơi cần đánh cửu văn đi câu cửu vạn hoặc là cứu sách để chờ tám đỏ.

Đì trong chắn online

Nếu là dân chơi chắn thường xuyên chắn hẳn không ai không biết câu “nhất đì, nhì ù” trong trò chơi chắn này. Đì được hiểu là một loạt chuỗi đòn đánh cho người cửa dưới những quân bài mà họ không thể ăn được.

Một số trường hợp đì

Đì là người ở cánh trên đánh một cây cùng hàng hoặc một cây chính chữ hoặc cây mà người dưới cánh đã ăn cạ để người dưới cánh không thể ăn được nữa.

Ngoài ra còn có trường hợp khi người chơi thực hiện ăn chíu xa thì có thể đì được cả nhà tréo hoặc nhà trên cánh của mình.

Ngoài ra còn 1 cách đì gián tiếp đó là khi nhà chéo tẩy đò thì mình sẽ đẩy ra cửu văn, bát văn xuống để cho nhà dưới có cơ hội đì nhà chéo.

Cách đì và chống đì

Trường hợp bạn “một mình một phe” thì hãy quan tâm đến ù hơn là tìm cách đì. Còn nếu bắt tay với nhà khác đì chéo, bạn cần phân công người nào đì, người nào ù. Khi muốn ù nhà cửa dưới, bạn cần ra 1 cây cùng hàng, 1 cây chính chữ hoặc 1 cây mà dưới cánh đã ăn cạ để dưới cánh không thể ăn cạ được.

Trong cách chơi chắn giỏi, không có cách nào để chồng đì. Và đì được nhà khác cũng không đồng nghĩa với chuyện bạn sẽ thắng.

Xé Cạ

Thường khi đánh Chắn thì bài càng “tròn” (nhiều chắn và cạ, ít cây què) càng tốt. Nhưng có khi vì một lý do nào đó mà ta không có cây thích hợp để đánh cho nhà dưới (ví dụ: không dám đánh vì biết nó đang rình ăn cây đó của mình, bài tròn vo, thèm ăn cây gì đó nên phải đánh để câu, đang chờ bạch thủ bị lấp lỗ…) thì ta phải xé cạ, thậm chí trong một số trường hợp phải xé cả chắn.

Xé cạ nói đơn giản là đánh 1 cây trong 1 cạ trên tay xuống, nhưng đánh con nào thì lại là cả một nghệ thuật, đặc biệt khi xé cạ chờ ù.

Đánh con nào để người dưới cánh không ăn hoặc phải ăn (đánh để bắt nó ăn còn khó hơn đánh để nó không ăn được), phải nhìn bài trên mặt, tính bài trong nọc và nếu có thể, nhìn bài người bên cạnh.

Xé chắn thì nói chung ít khi làm, vì xé cạ thì còn đánh được cả cạ (nếu các bạn chỉ ăn toàn chắn dưới mặt), còn nếu đã xé chắn thì bị bó chờ, không thể đánh cả chắn đi được. Đây có lẽ là kỹ thuật cao cấp nhất trong Chắn học nâng cao.

Tổng kết

Như trên là kỹ năng chơi chắn mà anh em cần nắm để có thể chơi giỏi trên bất cứ nền tảng nào cho dù là online hay offline đều cần thiết.

Chúc anh em chơi game vui vẻ và thắng lớn!!.

Contact Me on Zalo